hinh1

Phường Bình Khánh được thành lập vào năm 1999 theo Nghị định số 64/1999/NĐ-CP ngày 02/8/1999 của Chính phủ trên cơ sở tách ra từ phường Bình Đức, có diện tích đất tự nhiên là 677,47 ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 266 ha.
       Về địa giới hành chính: Là phường nội ô của thành phố Long Xuyên. Phía Đông giáp xã Mỹ Hòa Hưng, phía Tây giáp xã Mỹ Khánh, phía Nam giáp phường Mỹ Bình và xã Mỹ Hòa (nay là phường Mỹ Hòa), phía Bắc giáp phường Bình Đức.  có cơ cấu kinh tế là thương mại – dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp.
        Phường được chia thành 10 khóm với 192 tổ dân phố. Theo số liệu thống kê năm 2022, toàn phường có 8.128 hộ dân với 30.802 nhân khẩu.
        Sau 05 năm thực hiện Chương trình xây dựng “Phường đạt chuẩn Văn minh đô thị” (2016 – 2020). Bình Khánh là một trong những phường có tốc độ đô thị hóa nhanh, có hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ, khang trang, từng bước được đầu tư hoàn thiện theo hướng sạch đẹp, văn minh.
        Những năm qua, phường được thành phố và tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chỉnh trang đô thị. Đồng thời, địa phương triển khai thực hiện tốt phong trào “TDĐKXDĐSVH”, công tác xã hội hoá trên các lĩnh vực văn hoá, xây dựng cầu, đường giao thông… đã góp phần thay đổi lớn về diện mạo đô thị, tạo điều kiện phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa – xã hội, mặt bằng dân trí nâng lên rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện, giữ vững ổn định an ninh – quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.
       Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân. Phường Bình Khánh đã được công nhận đô thị văn minh theo Quyết định số 178/QĐ-UBND ngày 17/02/2020 của UBND thành phố Long Xuyên.
        Bên cạnh đó, nhận thức của hệ thống chính trị và nhân dân về xây dựng đô thị văn minh ngày càng được nâng lên; xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của dân trong xây dựng đô thị văn minh. Từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân; khuyến khích, động viên người dân tham gia, chung tay đóng góp xây dựng đô thị văn minh.
       Mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bình Khánh là phấn đấu xây dựng “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh, giai đoạn 2023 – 2024.
        Trên địa bàn phường không có di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, có 07 cơ sở thờ tự, tôn giáo gồm: Đền Phật mẫu (Bình Khánh 2), Thánh thất Cao Đài (Bình Khánh 2), Ban Trị sự Phật Giáo Hòa Hảo (Bình Khánh 4), Chùa Huỳnh Phước (Bình Khánh 5), Miễu bà ngoài (Bình Khánh 7), Hội quán Hưng Phước Tự (Bình Thới 2), Chùa Phước Linh (Bình Thới 2) phục vụ tham quan và đáp ứng cầu về văn hóa tâm linh của người dân./.